(Quang cảnh buổi làm việc của Tổ Tư vấn)

Các sản phẩm tham gia OCOP đợt 1 năm 2021 gồm: Mắm ruốc xào của HTX Mắm cá mào gà; Mắm cá mào gà của HTX Mắm cá mào gà; 03 sản phẩm thắt lưng, ví nam, dép nam làm từ da cá sấu của HTX DVNT thủy sản Kinh Giữa; sản phẩm chuối sấy dẻo của hộ kinh doanh Minh Quân; sản phẩm gạo sinh thái Từ Tâm của HTX sản xuất nông nghiệp thủy sản Đoàn Phát; sản phẩm nước mắm Ngọc Trân của HTX sản xuất nước mắm Ngọc Trân; sản phẩm đũa đước của CSSX Đũa Chí Nguyện; sản phẩm bánh phồng tôm của Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Kiên Cường - Năm Căn; sản phẩm nước mắm Mạch Long 400 đạm, 500 đạm của Công ty TNHH MTV SXTM XK Đại Phát; sản phẩm nước mắm Mạch Long loại 1, 2, 3 của Công ty TNHH MTV SXTM XK Đại Phát; sản phẩm dưa bồn bồn Minh Duy của hộ kinh doanh Minh Duy; sản phẩm trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Hùng Khánh; sản phẩm cá khô bổi Ba Đức của hộ kinh doanh Ba Đức.

Sau khi phân tích, trao đổi, thống nhất các nội dung hồ sơ dự thi sản phẩm OCOP của các chủ thể, Tổ Tư vấn đã đánh giá, chấm điểm sơ bộ sản phẩm OCOP của các chủ thể.

Qua đó, Tổ Tư vấn ghi nhận các địa phương và các chủ thể mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đã rất cố gắng trong việc chọn sản phẩm và lập hồ sơ dự thi Chương trình OCOP đợt 1 năm 2021 phù hợp với quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg, Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các chủ thể ngoài việc chú trọng đến chất lượng sản phẩm cũng rất quan tâm về mẫu mã bao bì (khá đẹp về hình thức, ghi đầy đủ các thông tin theo quy định,...). Tuy nhiên, hồ sơ dự thi của các sản phẩm chưa sắp xếp đúng thứ tự quy định tại Hướng dẫn số 44/HD-BCĐ ngày 27/8/2020 của Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP gây khó khăn cho Tổ Tư vấn trong quá trình tra cứu hồ sơ; có ý tưởng sản phẩm nhưng câu chuyện sản phẩm chưa đặc sắc, chưa gắn với bản sắc của địa phương, chưa được tư liệu hóa trên nhãn, tờ rơi, website; hầu hết các sản phẩm không có kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; chưa có tem truy xuất nguồn gốc, thiếu minh chứng về báo cáo tài chính tăng trưởng doanh thu; vấn đề môi trường chưa được quan tâm nhiều; thiếu liên kết sản xuất…dẫn đến số điểm bình quân do Tổ Tư vấn chấm thấp hơn số điểm do Hội đồng cấp huyện chấm...

Trên cơ sở nhận xét, đánh giá của Tổ Tư vấn, Chi cục Phát triển nông thôn sẽ tham mưu văn bản gửi đến các địa phương và các chủ thể biết để hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xem xét.

Theo: Như Thùy