Để giúp cho nên KTTT phát triển nhà nước tạo điều kiện cho HTX tiếp cận có hiệu quả các chính sách của nhà nước về hỗ trợ các máy móc, thiết bị hiện đại trong sản xuất, chế biến sản phẩm, bao bì nhãn mác sẽ góp phần hoàn thiện được các khâu trong sơ chế, chế biến sản phẩm, khâu đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm của HTX. Trong cơ chế thị trường hiện nay nguồn gốc sản phẩm hàng hóa và, bao bì đóng gói sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra thị trường. Bao bì không chỉ đơn thuần để trình bày, mô tả, quảng cáo cho sản phẩm hay là vật bảo quản, chứa đựng sản phẩm mà còn đảm nhận vai trò là một công cụ marketing tiếp cận thị trường của sản phẩm, là hình ảnh cho sản phẩm của HTX; đây cũng là một trong những yếu tố đầu tiên trong việc quyết định mua hàng của khách hàng.

Trước tiên tổ đến thăm và làm việc với HTX dịch vụ giống thủy sản Nhà Vi, xã Trần Thới, huyện Cái Nước. HTX được thành lập tháng 11 năm 2019, với 12 thành viên và vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 300.000.000 đồng. HTX kinh doanh tôm giống, hiện tại có 39 hầm tôm gièo, trong đó hầm hiện đang có tôm là 15 hầm, kích cở từ post 12-25, mỗi hầm từ 80 - 100 ngàn con. HTX đang cung cấp ra thị trường chủ yếu là bà con trong vùng và một số huyện lân cận, xuất bán mỗi ngày khoảng 150.000 con, giá 60 đồng/con; đại diện HTX Giám đốc ông Lê Văn Kế mong muốn đề xuất được hỗ trợ 125 túi PE kích thước (200x600) và 314 thùng 5LT(HTX).

(Mô hình hầm tôm gièo tạo HTX Nhà Vi)

Tiếp theo Tổ công tác đến làm việc với HTX làng nghề Bánh phồng tôm Na Ca, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; HTX được thành lập năm 2020, với 10 thành viên và vốn điều lệ đăng ký ban đầu 200.000.000đồng. HTX Bánh phồng tôm sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng bánh phồng làm từ tôm, cua, rau, củ, quả; năng suất mỗi tháng HTX bán ra thị trường khoảng 01 tấn bánh phồng; đại diện HTX bà Lê Kiều Phương xin hỗ trợ 01 máy đóng gói và 3.000 bao bì.

Có thể thấy việc đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các chính sách của nhà nước góp phần không nhỏ đến các HTX để khai thác hiệu quả các chính sách của nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX hoạt động ngày càng phát triển; qua đó giúp HTX thấy được tầm quan trọng của việc mẫu mã, tem, nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm mang lại những hiệu quả rất tích cực thông qua việc hỗ trợ này các đơn vị sẽ có bao bì, tem, nhãn mác đẹp, thông tin rõ ràng; góp phần tạo điều kiện giúp đỡ các HTX từng bước mở rộng thị trường, sản xuất ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn tham gia vào các chuỗi sản xuất thực phẩm trong nước và xuất khẩu theo chuỗi giá trị, mô hình liên kết; đồng thời còn là động lực để các HTX quan tâm chú trong đến thiết kế mẫu mã tem, nhãn mác, bao bì đóng gói sản phẩm trong thời gian tới đây./.

Theo: NgọcNhiên