Ngày 08/4/2022, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn tổ chức khai giảng lớp tập huấn tuyên truyền về kinh tế tập thể và hướng dẫn kỹ thuật trồng bắp, dưa hấu và rau màu (cải các loại) tại xã Tam Giang Đông cho tổ viên THT, HTX, hội viên các hội đoàn thể chính trị - xã hội và người lao động địa phương tại xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn.

Trong ngày tập huấn, các học viên được Ông Trần Văn Mân – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, giới thiệu về Luật HTX năm 2012; Triển khai Nghị định 77/2019/NĐ-CP về Tổ hợp tác; Giới thiệu các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Ông Trần Chí Nguyện - Trung tâm khuyến nông, hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng dưa hấu, bắp và rau maù (cải các loại). Tại đây Ông nói rõ chi tiết từ khâu làm làm đất, kỹ thuật ủ hạt giống, gieo hạt; làm luống, cách trồng, chăm sóc theo các giai đoạn phát triển; sử dụng phân bón, quy trình bón phân và đến thu hoạch.

Tại lớp học, các học viên đã trao đổi cùng giảng viên về các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục thành lập HTX, THT; quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia HTX, THT. Ngoài những kiến thức, kỹ thuật đã tập huấn học viên được cấp tài liệu và hỗ trợ các chế độ theo quy định.

 Qua lớp tuyên truyền, các học viên được nghe phân tích, giới thiệu về tình hình hoạt động kinh tế hợp tác ở một số nước và ở Việt Nam; giới thiệu một số mô hình HTX hiệu quả và  được xem video clip các mô hình đạt hiệu quả.

 Kết thúc lớp tập huấn, giúp học viên kịp thời nắm bắt các thủ tục thành lập mới HTX; nâng cao kiến thức, nắm vững các quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012, các chính sách mới về hỗ trợ, ưu đãi, khuyến khích phát triển THT, HTX. nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và nắm vững kỹ thuật trồng bắp, dưa hấu và rau màu./.

Theo: Trần Thị Lam