Buổi sáng, các học viên được nghe ông Trần Văn Mân – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phân tích, giới thiệu về tình hình hoạt động kinh tế hợp tác ở một số nước và ở Việt Nam; giới thiệu một số mô hình HTX đang phát triển ở Việt Nam. Triển khai các quy định của Luật HTX 2012, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến hoạt động KTTT; các văn bản quy định về hỗ trợ HTX phát triển và  được xem video clip tuyên truyền trực quan với các chuyên đề riêng để tổ chức tuyên truyền tại địa phương. Đồng thời giới thiệu các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước trong lĩnh vực HTX.

(Quang cảnh lớp học)

Buổi chiều, các học viên sẽ được ông Lê Thi Thơ – cán bộ Trung tâm khuyến nông  khuyến ngư tỉnh Cà Mau hướng dẫn, trao đổi về kỹ thuật chăm sóc cũng như quản lý ao nuôi tôm thẻ siêu thâm canh theo công nghệ biofloc; giới thiệu một số mô hình thành công.

Giảng viên lưu ý các học viên nếu nuôi tôm theo công nghệ biofloc nên hàng ngày kiểm tra sự phát triển của biofloc một lần một ngày để điều chỉnh biofloc cho phù hợp, tránh tình trạng biofloc phát triển quá mức làm ảnh hưởng đến môi trường và tôm nuôi. Đặc biệt không được sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh để diệt khuẩn trực tiếp vào ao nuôi vì nó sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật trong hệ thống nuôi. Để tạo và duy trì biofloc trong hệ thống ương, nuôi, học viên cần phải cung cấp thêm nguồn các-bon cho ao để kích thích sự phát triển của vi khuẩn dị dưỡng. Có rất nhiều nguyên liệu vật liệu dùng để cung cấp các-bon vào hệ thống biofloc. Đồng thời bổ sung thêm nguồn vi sinh nhằm mục đích tạo biofloc phát triển bền vững trong ao nuôi.

Kết thúc lớp tập huấn, cơ bản các học viên nắm vững kỹ thuật nuôi, chăm sóc và quản lý tôm thẻ siêu thâm canh theo công nghệ biofloc. Học viên đánh giá tốt về nội dung và phương pháp giảng dạy của giảng viên cùng công tác tổ chức của Liên minh HTX tỉnh.

Theo: Tuyết Trinh