Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Văn Hiếu - UVBTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp; ông Đỗ Văn Sơ – UVBTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cà Mau; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; ông Phan Chánh Thi - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bến Tre. Cùng sự có mặt của lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh đã chia sẽ những kinh nghiệm, cách làm hay, khoa học, vai trò của Liên minh HTX trong công tác tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ HTX phát triển tại địa phương mình.

(Liên minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh đăng cai Cụm trưởng năm 2019)

Chia sẽ tại hội nghị, Liên minh hợp tác xã tỉnh Bến Tre cho biết để chuẩn bị hình thành các HTX nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn, tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, Liên minh đã có những bước đi cụ thể như: tổ chức các buổi tuyên truyền phát triển HTX trong cộng đồng về lợi ích khi tham gia HTX; tham gia mô hình cánh đồng lớn; tham gia chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập HTX cho thành viên có nhu cầu... Kết quả, trong 3 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Bến Tre, số HTX thành lập mới tăng lên từng năm. Cụ thể, năm 2016 vận động thành lập mới được 04 HTX, năm 2017 vận động thành lập mới được 31 HTX và đến thời điểm tháng 15/11/2018 thành lập mới được 45 HTX.

Hội nghị cũng đã nêu ra những khó khăn, hạn chế của các HTX trong tỉnh nói riêng và của khu vực nói chung. Từ đó, có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Dịp này, Liên minh hợp tác xã tỉnh Trà Vinh là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị chuyên đề lần thứ 48 - năm 2019.

Theo: Như Thùy