Trước tiên, Đoàn đến thăm và làm việc với HTX DVNN Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Thủy – Bí thư Đảng ủy xã đã phát biểu thông tin về tình hình hoạt động của một số HTX nông nghiệp trên địa bàn trong năm 2019 và đầu năm 2020. Hiện nay xã có 08 HTX đang hoạt động, 07 HTX nông nghiệp và 01 HTX ven biển. Khó khăn của HTX là tình hình khô hạn, ngập mặn, nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, làm giảm năng xuất khi thu hoạch. Đường thủy bị thiếu nước nên các HTX phải vận chuyển bằng đường bộ làm tăng chi phí vận chuyển. Đất bị khô cứng nên không cày được phải chờ cày dồn. Tình hình trên làm cho giá bán thấp, chi phí vận chuyển cao, cày xới cao nên lợi nhuận thu được của HTX thấp. Khi đó, HTX DVNN Kinh Dớn sản xuất lúa có hợp đồng với Tập đoàn Tân Long bao tiêu đầu ra, vụ giáp tết 2020 thì đủ nước nên HTX xuất ra được 2.200 tấn nhưng qua tết do thiếu nước nên hạt lúa không đạt chất lượng, doanh nghiệp không thu mua dẫn đến HTX phải để lại phơi khô chà gạo.

(Làm việc tại HTX DDVNN Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc)

Đoàn đến HTX Phúc Huy tại xã Trần Hợi, đây là vùng an toàn, sạc lở ít, năng suất cũng đạt 7 tấn/10ha. Hiện HTX có đầu tư máy phun thuốc dạng máy bay điều khiển, ưu điểm của máy là điều khiển từ xa nên giảm được công sức và thời gian lao động. HTX cũng sử dụng máy phun thuốc làm dịch vụ cho bà con nông dân trong vùng. Ngoài ra, HTX có hợp đồng với Tập đoàn Tân Long bao tiêu lúa đầu ra cho HTX.

Đoàn tiếp tục đến HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng, xã Khánh Hưng. HTX thành lập tháng 07/2019 đến nay đã có 30 thành viên. Hiện tại có một số nhà vườn xin gia nhập làm thành viên HTX. Tuy mới hoạt động được thời gian nhưng HTX hoạt động tương đối ổn định, về nguồn nước thì HTX đảm bảo đủ nước tới cho vườn và hiện tại có làm đường ống tới bằng cao su, tưới đủ nước cho cây mà chi phí đầu tư ống nước lại thấp. Bà Trần Thị Việt Anh – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo UBND huyện và Liên minh HTX tỉnh đã tạo điều kiện để đoàn có chuyến đi thực tế hữu ích và chia sẽ những kinh nghiệm giúp cho HTX có động lực và tinh thần để phát triển HTX hiệu quả.

(Làm việc tại HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng tại xã Khánh Hưng)

 Kết thúc buổi làm việc Ông Đỗ Văn Sơ – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cũng có ý kiến thống nhất các báo cáo của xã và có lời cảm ơn đến Lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị phối hợp để đoàn có chuyến đi thực tế hữu ích, hiệu quả và thiết thực; sau khi kết thúc các chuyến đi khảo sát thực tế trên địa bàn các huyện, Liên minh HTX tỉnh sẽ có báo cáo và đề xuất cấp trên xem xét có hướng hỗ trợ cho HTX trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế thiệt hại của từng HTX bị ảnh hưởng./.

                                                                                                                        Theo: Mỹ Hằng