Buổi sáng ngày 26/5/2020, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các HTX tham gia thực hiện đề án tại huyện Năm Căn. Đoàn do ông Phùng Sơn Kiệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn gồm Sở Nông nghiệp, Liên minh hợp tác xã và đại diện chính quyền địa phương.

Tại buổi làm việc Đoàn công tác đã nghe ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc HTX tôm sinh thái xã Tam Giang báo cáo những điểm hạn chế của HTX đã được khắc phục trong thời gian qua và những việc chưa khắc phục được đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra trong đợt kiểm tra trước. Bên cạnh đó, báo cáo tình hình hoạt động của HTX trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 cũng như những khó khăn của HTX trong thời gian qua như: Dịch bệnh, tôm, cua rớt giá, thiếu kỹ thuật nuôi tôm 3 giai đoạn và đề ra phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh sắp tới. Qua những khó khăn đó HTX đề xuất đoàn đề xuất với tỉnh xem xét hỗ trợ đất xây dựng, giấy chứng nhận nuôi tôm sinh thái, kỹ thuật nuôi tôm 3 giai đoạn, giảm giá điện và hỗ trợ vốn…Mong được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành chức năng để HTX phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

(Đoàn làm việc HTX tôm sinh thái)

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác tiến hành kiểm tra HTX nuôi cua Tân Hiệp Phát, xã Lâm Hải. Thông qua buổi kiểm tra, ông Lê Chí Linh - Giám đốc HTX báo cáo tình hình hoạt động của HTX về kết quả đạt được của HTX trong thời gian qua như: Nắng hạn kéo dài làm sản lượng cua giảm, thiếu kích cỡ và dịch bệnh nên cua hạ giá thành không xuất khẩu, từ đó gây khó khăn cho người nuôi và lao động làm việc tại HTX. Tại đây, ông Phùng Sơn Kiệt cũng trao Quyết định bàn giao tài sản (trụ sở làm việc cho HTX) cho HTX sử dụng, quản lý theo quy định.

(Quang cảnh làm việc tại HTX Tân Hiệp Phát)

Kết thúc buổi làm việc ông Phùng Sơn Kiệt - Trưởng đoàn đề nghị 2 HTX được kiểm tra khắc phục ngay những sai sót hồ sơ thủ tục và hoạt động phải đúng Luật HTX 2012; hoàn thành các báo cáo theo mẫu, lưu trữ hồ sơ và hoàn thiện các chứng từ trong hoạt động theo quy định của tài chính./.

Theo: Trần Thị Lam