Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam; ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; đại diện Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn; Ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể cấp tỉnh; các chuyên gia của viện, trường có nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế tập thể và đại diện UBND, phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện, TP; chủ tịch UBND cấp xã và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cùng tham dự.

(Các đại biểu tham dự Hội nghị)

Ông Huỳnh Quốc Việt – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể trình bày báo cáo tình hình kinh tế tập thể thời gian qua và hướng phát triển thời gian tới.

Qua 5 năm triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật  của Đảng và nhà nước về kinh tế tập thể, công tác củng cố, phát triển HTX đã có nhiều chuyển biến. Tính đến cuối năm 2017, tổng số HTX trên địa bàn là 152 HTX. Trong đó, số HTX đang hoạt động là 142, ngưng hoạt động (hiện chưa xử lý được) là 10 HTX. Tổng thu nhập bình quân của một HTX tính đến thời điểm ngày 31/12/2017 là 750 triệu đồng/năm, tăng 19% và tổng lợi nhuận bình quân của một HTX khoảng 100 triệu đồng/năm, tăng 11% so với thời điểm ngày 01/7/2013. Thu nhập bình quân của thành viên và lao động HTX khoảng 30 triệu đồng/năm, tăng 25% so với thời điểm ngày 01/7/2013.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế theo hình thức hợp tác xã. Trong đó, cần chú trọng đến việc đầu tư xây dựng và mở rộng quy mô sản xuất loại hình hợp tác xã. Bên cạnh đó, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Cà Mau kiến nghị, tỉnh cần quan tâm, tạo điều kiện để hợp tác xã có cơ hội được tiếp cận các nguồn vốn ưu đã từ Nhà nước; thu hút nguồn nhân lực, có trình độ chuyên môn từ cao đẳng, đại học trở lên về làm việc tại hợp tác xã xúc tiến thương mại để đầu ra sản phẩm của hợp tác xã được ổn định; xây dựng chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững giữa doanh nghiệp và hợp tác xã …

Về giải pháp phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, đúng với bản chất và đúng luật hợp tác xã năm 2012, tại hội nghị Tiến sĩ Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ NN – PTNT II chia sẽ: nhiều phương có rất nhiều cách làm hay trong phát triển hợp tác xã gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nhất là phát triển hợp tác xã ở tỉnh Đồng Tháp đã có bước đi phù hợp, hiệu quả và đã gặt hái được nhiều thành công. Nhiều cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện tranh thủ thời gian cuối tuần để đi vận động người dân tham gia vào hợp tác xã. Có được thành công đó là do công tác tuyên truyền, quán triệt của Đồng Tháp cho nông dân một cách quyết liệt. Từ đó, giúp cho người nông dân thay đổi quan niệm, tư duy để phát triển kinh tế tập thể”. Mục tiêu kinh doanh chủ yếu là mang lại nhiều lợi ích cho từng thành viên hợp tác xã chứ không phải là vì lợi nhuận thuần túy. Chính vì mang lại nhiều lợi ích như vậy nên nhiều địa phương đã khuyến khích người dân tham gia loại hình này.

TS. Trần Minh Hải chia sẽ kinh nghiệm phát triển HTX

(TS. Trần Minh Hải chia sẽ kinh nghiệm phát triển HTX)

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam phát biểu:  “Thời gian qua, Cà Mau đã làm rất tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế tập thể. Tuy nhiên, để làm tốt hơn nữa, trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau cần tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh phát triển kinh tế theo loại hình hợp tác xã. Quan tâm 15 HTX nông nghiệp được thí điểm theo Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ; Tăng vốn Điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX địa phương tối thiểu là 20 tỷ vào năm 2020; tạo điều kiện hỗ trợ các hợp tác xã trong tỉnh tham gia hội chợ xúc tiến thương mại hàng năm; đưa nội dung phát triển kinh tế tập thể hàng năm vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh..Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện để MTTQ và Liên minh hợp tác xã tỉnh phát huy được vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thế”.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế của Cà Mau theo hình thức tập thể, Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Trần Thanh Nam ghi nhận và biểu dương những mặt tích cực mà địa phương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, yêu cầu tỉnh Cà Mau cần chú trọng, xây dựng mô hình kinh tế tập thể theo loại hình hợp tác xã thích ứng với cơ chế thị trường và phải đảm bảo quyền lợi của từng thành viên khi tham gia vào hợp tác xã. Ngoài ra, ông Nam còn yêu cầu Cà Mau sớm tìm ra giải pháp thể để tập trung, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể để thúc đẩy sự phát triển HTX. Đồng thời, phải có cơ chế chính sách phù hợp để hỗ trợ cho loại hình này.

(Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, ông Lê Văn Sử  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ghi nhận, tiếp thu tất cả các ý kiến phát biểu tại hội nghị; đồng thời nêu rõ những giải pháp trọng tâm và nhiệm vụ đột phá để phát triển kinh tế tập thể trong thời gian tới. Trong đó, nhấn mạnh năm nhiệm vụ cần tập trung thực hiện gồm: Đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền; nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho HTX tiếp cận chính sách; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng liên kết chuỗi; nâng cao năng lực quản lý nhà nước tạo điều kiện cho HTX tiếp cận chính sách; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng liên kết chuỗi; nâng cao năng lực quản lý nhà nước và vai trò của Ban Chỉ đạo Đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Theo: Như Thùy