Huyện Phú Tân là nơi tập trung nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm hai giai đoạn và nuôi các loài thủy sản khác. Nói đến mô hình nuôi tôm kết hợp nuôi sò huyết, vọp… thì không còn xa lạ với người dân nơi đây, thu nhập phần lớn là nuôi tôm để bán cho thương lái, do tình hình sản xuất nhỏ lẻ ảnh hưởng lớn giá cả thị trường bị ép giá bởi thương lái thu mua, làm giảm đáng kể thu nhập và việc làm cho bà con nơi đây, xuất phát từ những điều kiện trên, theo nguyện vọng chung của những người dân. Sáng lập viên Trần Huỳnh Dũng đã tìm hiểu và học hỏi về mô hình hợp tác xã, sau quá trình đi tham dự các lớp tập huấn và tuyên truyền, vận động đến nay đã được 17 hộ tự nguyện viết đơn tham gia HTX và thống nhất thành lập “HTX Tôm Vàng”.

(Quang cảnh hội nghị ra mắt, công bố hoạt động HTX Tôm Vàng)

Tại Hội nghị thông qua danh sách 17 thành viên, thông qua Điều lệ, Phương án sản xuất kinh doanh của HTX. Vốn điều lệ của HTX do thành viên tự nguyện đóng góp, tổng số vốn ban đầu là 500.000.000 đồng. HTX đăng ký ngành nghề nuôi tôm và giống, vật tư thủy sản. Mục đích thành lập HTX nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, tạo mô hình mới có hiệu quả. Trước mắt, HTX cung cấp dịch vụ cho các thành viên trong HTX thông qua hợp đồng cam kết giữa HTX với thành viên, dần về sau mở rộng khách hàng là bà con lân cận trong vùng.

Thay mặt Hội đồng quản trị, ông Trần Huỳnh Dũng – Chủ tịch HĐQT đã chân thành cám ơn đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh, đại diện Hội Nông dân huyện Phú Tân, Phòng Nông nghiệp huyện Phú Tân, đại diện Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ và Ban nhân dân ấp Vàm Xáng đã tư vấn, hỗ trợ giúp HTX thành lập và đi vào hoạt động; tiếp thu các ý kiến phát biểu của đại hội các cấp và sẽ hoàn thiện Điều lệ cũng như phương án sản xuất kinh doanh, đồng thời cam kết nỗ lực lãnh đạo điều hành HTX hoạt động có hiệu quả mang lại lợi ích cho thành viên, sẽ cố làm tốt các dịch vụ trong HTX, đưa HTX ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho thành viên, đáp ứng sự kỳ vọng của các ngành các cấp đã hỗ trợ cho HTX và trọng trách của thành viên tin tưởng giao cho.

Bài viết Công Hậu (Trung tâm)