Dự và chủ trì Hội nghị có Ông Đỗ Văn Sơ - Ủy viên BTV Liên minh HTX Việt Nam- Chủ tịch Liên minh HTX; cùng các Phó chủ tịch; các vị Ủy viên BTV; Ủy viên BCH; Ủy viên UBKT Liên minh HTX tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo Phòng TC-KH các huyện, TP; Đại diện lãnh đạo các HTX làm ăn có hiệu quả trên địa bàn tỉnh;

(Quang cảnh Hội nghị)

Thay mặt BCH, ông Lê Văn Kháng trình bày báo cáo sơ kết tình hình KTTT, hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2019, với kết quả đạt được:

- Thành lập mới được 10 HTX, đạt 22% kế hoạch năm. Tính đến nay, toàn tỉnh có 200 HTX. Trong đó: đang hoạt động 173 HTX, 27 HTX ngưng hoạt động, với tổng vốn điều lệ 254.053 triệu đồng; có 3.386 thành viên; tạo việc làm cho 4.105 lao động; có 131 HTX nông nghiệp, 67 HTX phi nông nghiệp và 02 quỹ tín dụng nhân dân.

- Thành lập mới được 45 THT. Toàn tỉnh hiện có 1.062 THT, gồm 1.015 thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 37 THT thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp. Trong đó 1.015 THT được UBND cấp xã chứng thực.

- Phối hợp mởi được: 03 Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ quản lý HTX nông nghiệp; 04 Lớp bồi dưỡng kiến thức KTTT cho cán bộ chủ chốt cấp xã;

- Tư vấn, hỗ trợ 06 HTX về bao bì, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm HTX tham gia hội chợ thường niên năm 2019 và hỗ trợ thành lập mới cho 01 HTX.

- Phối hợp thẩm định, xem xét hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho 07 HTX với kinh phí được cấp là 4,0 tỷ đồng.

- Hỗ trợ 12 HTX tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ cho các HTX do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức.

- Hỗ trợ giải ngân 05 dự án mới cho HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, với số tiền là 950 triệu đồng.

- Vận động các tập thể và cá nhân trên địa bàn tỉnh đóng góp kinh phí để xây dựng công trình “HTX với Bác Hồ” tại Nghệ An, với tổng số tiền là 94,5 triệu đồng/121 triệu đồng, đạt 78,1% chỉ tiêu vận động.

Cũng tại Hội nghị này, Các vị Ủy viên BCH; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; phát biểu, kiến nghị lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng quan tâm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà lĩnh vực KTTT trên địa bàn tỉnh đang gặp phải. Hướng tới, cần tập trung thực hiện quyết liệt, đặc biệt là các ngành hàng chủ lực của tỉnh; đẩy mạnh công tác tập huấn cho đối tượng là HTX và có sự chỉ đạo thống nhất cho HTX phát triển có hiệu quả và đúng hướng. Đề xuất mở nhiều hội nghị kết nối giao thương, tạo điều kiện cho HTX tham gia kết nối hàng hóa, sản phẩm đầu vào, đầu ra trong khu vực KTTT, đem lại lợi nhuận cho thành viên HTX và người lao động trong nông thôn.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Văn Sơ - Ủy viên BTV Liên minh HTXViệt Nam- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu đóng góp, đồng thời đề nghị các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố cần tăng cường công tác phối hợp để đưa đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước vào cuộc sống, góp phần giải quyết một số vấn đề bức xúc xã hội ở địa phương như giải quyết việc làm xóa nghèo, đảm bảo an ninh trật tự, tham gia tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới; đồng thời phát huy những mô hình sản xuất kinh doanh mới, hiệu quả kinh tế cao theo mô hình sản xuất lớn hàng hóa, phát huy thế mạnh kinh tế của địa phương.

Bên cạnh đó, Ông Đỗ Văn Sơ cũng đánh giá phong trào KTTT trong những năm qua có nhiều đổi mới, một số HTX làm ăn có hiệu quả và có sản phẩm uy tín trên thị trường, được tham gia vào các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh và các địa bàn các tỉnh trong cả nước, đây là tín hiệu tốt cho lĩnh vực KTTT và  cũng là cơ sở cho BCH Liên minh HTX hoàn thành kế hoạch năm 2019. Tuy nhiên, sự nhận thức của người dân chưa hiểu rõ về KTTT, vậy thì trách nhiệm của các ngành, các cấp chính quyền địa phương; của BCH Liên minh cần quan tâm hơn nữa để KTTT phát triển một cách bền vững trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Thu Thảo