Ngày 03/11/2021 tại trụ sở văn hóa ấp Rạch Gốc B, Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển các sáng lập viên Hợp tác xã tôm rừng Rạch Gốc tổ chức Hội nghị thành lập. Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Chí Hải – Bí thư huyện ủy huyện Ngọc Hiển;  ông Trần Hoàng Lạc –Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển; đại diện Hội Nông dân huyện; đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ngọc Hiển; ông Huỳnh Thanh Ðảm – Chủ tịch UBND Thị trấn Rạch gốc cùng với thành viên hợp tác trực tiếp sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị trấn tham dự.

Thị trấn Rạch Gốc có hơn 2.600 ha nuôi tôm sinh thái. Người dân nơi đây đã có kinh nghiệm, thâm niên trong nuôi tôm. Trước đây, phần lớn người dân sản xuất rời rạc, chưa tập trung, không biết được là sản phẩm mình làm ra có đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng hay không. Những năm gần đây, nông dân đã biết chú trọng sản xuất đạt yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, độ an toàn theo tiêu chuẩn sạch, để việc tiêu thụ dễ dàng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

HTX được thành lập với sự thống nhất cao của các thành viên HTX, đăng ký ngành nghề hoạt động: Sản xuất và cung ứng các mặt hàng thủy sản; Ương vèo tôm – cua giống; Dịch vụ nông nghiêp và nuôi trồng thủy sản; Mua bán các loại thủy hải sản. Với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 200 triệu đồng và 56 thành viên. Hợp tác xã tôm rừng Rạch Gốc đi lên từ mô hình Hội quán tôm rừng Rạch Gốc, thành lập vào cuối năm 2020 với 55 thành viên. Sau gần 01 năm hoạt động và với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các ngành của thị trấn, huyện các thành viên Hội quán đã quyết định thành lập Hợp tác xã tôm rừng Rạch Gốc với mục đích và quyết tâm của cả nông dân và chính quyền địa phương, nhằm tạo điều kiện cho bà con nơi đây có thể giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Ðồng thời, kết nối về ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng vào sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản, giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng thương lái ép giá.

Trong Hội nghị thành lập Hợp tác xã, các thành viên đã tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện Điều lệ, Quy chế hoạt động cũng như phương án sản xuất kinh doanh trong thời gian mới đưa vào hoạt động và sẽ hoàn thiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tập thể thành viên hợp tác xã tôm rừng Rạch Gốc đã bỏ phiếu bầu ra Hội đồng quản trị gồm 05 thành viên và Ban Kiểm soát gồm 03 thành viên./.

Theo:  Tuyết Trinh