Trước sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường, kinh tế tập thể (KTTT) cần có những bước chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng và phát triển.Việc ứng dụng khoa học - công nghệ; đặc biệt là công nghệ cao, trong đó có sử dụng hệ thống nhà lưới, nhà màng, tưới tiêu nhỏ giọt trong sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả, nhằm giải quyết tốt bài toán năng suất, chất lượng, hiệu quả cũng như tăng sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản, là hướng đi tất yếu nhằm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn.

Buổi sáng, Tổ khảo sát đã đến làm việc với HTX Thuận Điền, xã An Xuyên, TP Cà Mau để khảo sát hỗ trợ hệ thống nhà lưới và máy tưới trong sản xuất nông nghiệp

(Mô hình trồng dưa leo của HTX Thuận Điền)

HTX Thuận Điền được thành lập vào tháng 10/2018 với 10 thành viên và vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 150.000.000 đồng. HTX tập trung chủ yếu vào trồng dưa leo, bí đao và mướp trên tổng diện tích đất canh tác là 23.000m2, sản lượng thu hoạch hàng năm từ 120-160 tấn/năm. Hiện nay, HTX đã liên kết với các tiểu thương tại chợ đầu mối để tiêu thụ nông sản với giá ổn định. Trong những năm tiếp theo, HTX tiếp tục phát triển sản xuất theo hướng bên vững gắn với phát triển chuỗi giá trị. Đại diện HTX ông Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc HTX Thuận Điền mong muốn đề xuất được hỗ trợ hệ thống nhà lưới và máy tưới phun sương để sản xuất sản phẩm sạch theo hướng hữu cơ giúp tăng năng suất và giá trị sản phẩm, như vậy HTX mới được các Công ty, Doang nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm sạch giúp nâng cao đời sống cho các thành viên cũng như giải quyết việc làm cho người lao động trong và ngoài xã.

Buổi chiều, Tổ khảo sát tiếp tục đến và làm việc với Hội đồng quản trị HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời để khảo sát hỗ trợ mô hình hệ thống máy tưới tiêu nhỏ giọt.

(Làm việc với HĐQT HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng)

HTX thành lập tháng 07/2019 đến nay đã có 30 thành viên, hiện tại có 06 đơn xin gia nhập vào làm thành viên HTX. HTX trồng chủ yếu là Bưởi da xanh, ổi, cam, mít và một số cây ăn traí khác. Tuy mới hoạt động được thời gian nhưng HTX hoạt động tương đối ổn định, về nguồn nước thì HTX đảm bảo đủ nước tới cho vườn và hiện tại có làm đường ống tưới bằng cao su. Bà Trần Thị Việt Anh – Chủ tịch HĐQT đại diện HTX trình bày những khó khăn mà HTX hiện cần được hỗ trợ đó là tạo logo, nhãn hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc, bảo hộ sản phẩm để khẳng định giá trị sản phẩm cây ăn trái sạch của HTX; Cần hỗ trợ 01 bộ máy vi tính và đào tạo kế toán cho HTX; Hỗ trợ 06 máy bơm để phục vụ cho các thành viên HTX. Riêng về hỗ trợ mô hình tưới tiêu nhỏ giọt HTX thống nhất lựa chọn mô hình trồng cây ăn trái sạch của ông Trần Hoàng Vinh là thành viên của HTX với diện tích đất canh tác là 1,7ha.

(Tham quan mô hình trồng bưởi da xanh của HTX cây ăn trái sạch Khánh Hưng)

Qua chuyến công tác nhằm khảo sát việc triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh năm 2020, trên cơ sở đề xuất của các HTX. Tổ khảo sát đã ghi nhận và đưa ra một số giải pháp để hỗ trợ ứng dụng khoa học-công nghệ cho HTX, qua đó xây dựng phương án, kế hoạch nhiệm vụ hỗ trợ khoa học–công nghệ năm 2020 bám sát nhu cầu thực tiễn tại các địa phương nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Dự án triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sẽ giúp cho sản phẩm đạt chất lượng cao góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn tại địa phương./.

                                                                                                          The:. Tuyết Trinh