Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Mũi Cà Mau được xác định là một trong 47 địa điểm có tiềm năng trở thành khu du lịch quốc gia, với các sản phẩm du lịch sinh thái rừng ngập mặn, tham quan tìm hiểu văn hóa lịch sử và du lịch giáo dục môi trường, phát triển du lịch khu vực Mũi Cà Mau góp phần tăng cường thu hút khách du lịch đến với Cà Mau và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có ý nghĩa quan trọng với sự nghiệp phát triển du lịch của cả nước.

Mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng được xây dựng và triển khai từ
năm 2013 nhưng mô hình này chỉ mới phát triển hơn 03 năm nay ở vùng Đất Mũi
Cà Mau. Qua quá trình cung cấp dịch vụ và kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Đất Mũi, các thành viên nòng cốt của nhóm tự nhận thấy nhu cầu phát triển du lịch, thay đổi hình thức kinh doanh để phù hợp với thực tế, không chỉ dừng lại ở mức độ mô hình hộ kinh doanh cá nhân, mà cần một tư cách pháp nhân cụ thể cho các nhà cung cấp dịch vụ tại đây. Qua quá trình tham vấn với Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương cũng như thống nhất trong nội bộ nhóm nòng cốt, hình thức tổ chức kinh doanh HTX du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng được xem là lựa chọn tối ưu.

Với sự tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương, các hộ gia đình làm du lịch sinh thái cộng đồng tại ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi đã cùng nhau xây dựng Phương án và Điều lệ HHTX du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi, hoàn thiện các thủ tục cần thiết cho việc ra đời HTX.

HTX du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi bước đầu có 11 thành viên nòng cốt là các hộ gia đình tham gia cung cấp dịch vụ du lịch tại địa phương, với các ngành nghề sau:

-Dịch vụ du lịch sinh thái, Homestay, trải nghiệm sinh thái - văn hóa đặc trưng tài nguyên rừng, biển.

-Kinh doanh các mặt hàng thủy sản: tôm khô, cá khô cá loại, mắm, ba khía muối,...

(Ban quản trị HTX ra mắt Hội nghị)

Hội đồng quản trị HTX gồm 3 người và ông Quách Văn Ngãi được toàn thể thành viên bầu làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Văn Nhuần được bầu làm Kiểm soát viên của HTX.

Việc thành lập HTX du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi được xem là một bước đi lớn, không những khẳng định tính cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ mà còn khuyến khích tính tự vững của các hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng tại Đất Mũi. Mặc dù ra đời còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ; nhưng sự ra đời của HTX là cần thiết để Đất Mũi thực sự phát triển trong tương lai.

Theo: Tuyết Trinh