Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau năm 2023 vào chiều 25/1.

Các sản phẩm OCOP được công nhận 4 sao lần này gồm: Bánh phồng tôm sú; bánh phồng tôm (Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hòa Phát); bánh phồng tôm (Công ty TNHH SX TM DV Kiên Cường Năm Căn); tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái, chà bông tôm, chả tôm sinh thái, nước mắm Ngọc Trân; tôm sú đông; rượu nếp cẩm; nước cốt trái nhàu nguyên chất SK NONI; cá khô bổi Tư Hùng; cá khô bổi, bổi 1 nắng; trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, trà thìa canh túi lọc Hùng Khánh, trà đinh lăng túi lọc Hùng Khánh; tôm khô Sông Đầm, tôm khô chà bông Sông Đầm, tôm khô thẻ Sông Đầm; ba khía muối, ba khía trộn sẵn, riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt; gạo sạch Ông Muộn.

Dịp này, có 9 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình OCOP.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua chương trình OCOP của tỉnh đạt nhiều thành tựu, được các tỉnh, thành phố trong khu vực đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm OCOP của Cà Mau vẫn chưa phát triển xứng tầm, phần lớn sản phẩm chưa vào được các hệ thống phân phối lớn.

Vì lẽ đó, đề nghị các chủ thể tiến lên sản xuất công nghiệp ngay trên các làng nghề; giữ vững và thăng hạng các sản phẩm, hoàn thiện các tiêu chí như về sở hữu trí tuệ. Các ngành, địa phương trong tỉnh phải quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ cá nhân và tổ chức thực hiện chương trình OCOP trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chương trình OCOP nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương, đặc biệt là vai trò của các sở, ngành tham gia vào đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Tại Cà Mau, từ năm 2020 đến ngày 28/12/2023, toàn tỉnh có 138 sản phẩm OCOP được công nhận (109 sản phẩm đạt 3 sao, 29 sản phẩm đạt 4 sao). Riêng năm 2023, có 31 sản phẩm mới đạt 3 sao và 26 sản phẩm đạt 4 sao (gồm 21 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao và 5 sản phẩm mới).

c sản phẩm OCOP tại Cà Mau tăng về doanh thu và giá bán, nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng, người tiêu dùng.

Qua kết quả khảo sát cho thấy, các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng 10-30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25-30%; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người lao động.

Năm 2024, tỉnh Cà Mau xác định nhiều mục tiêu quan trọng. Trong đó, phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm, trong đó công nhận mới ít nhất 30 sản phẩm đạt 3-4 sao; phấn đấu hỗ trợ và nâng hạng ít nhất 20 sản phẩm đạt 4-5 sao; phấn đấu có ít nhất 20% chủ thể OCOP là Hợp tác xã, 10% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa có sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên; ít nhất 50% chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại…

 

Theo: Báo Nhân dân; Trịnh Dự st