Chuyến nghiên cứu, học tập thực tế diễn ra 03 ngày (từ ngày 30/10 đến ngày 01/11/2019). Ngày đầu tiên, Đoàn đến thăm và làm việc tại HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Thành tại TT. Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

(Quang cảnh buổi làm việc với Ban Giám đốc HTX DVNN Bình Thành)

Tại buổi làm việc Đoàn được ông Nguyễn Thanh Kiệt – đại diện HTX DV nông nghiệp Bình Thành báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của HTX và chia sẽ kinh nghiệm về mô hình sản xuất của HTX: 

HTX thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp từ nay đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Đồng Tháp trên địa bàn xã Bình Thành. HTX đã thực hiện được 3 tiêu chí (3-4-13). Diện tích đất quản lý là 1.200ha được chia ra sản xuất lúa 3 vụ là 950ha; lúa 02 vụ là 250ha, số hộ thành viên tham gia HTX là 1.817 hộ 9đạt tỷ lệ 100% hộ nông nghiệp tham gia vào HTX). Ngành nghề sản xuất là: Sản xuất nông nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế hộ. Các loại hình dịch vụ của HTX gồm: Dịch vụ bơm tưới; Điện nông thôn; Tín dụng nội bộ; Phân bón; Sản xuất và cung cấp lúa giống; Mua bán gạo và sản xuất nước đóng bình, đóng chai.

- HTX có vốn điều lệ: 1.112 triệu đồng; vốn hoạt động: 12.367 triệu đồng, gồm vốn lưu động 7.800 triệu đồng và vốn cố định là 4.567 triêu đồng.

- HTX có 1.817 thành viên chia thành 12 đội sản xuất (gồm: Tổ điện lực, tổ thủy nông, tổ khuyến nông, tổ ngành nghề và tổ sản xuất dịch vụ).

- Doanh thu hàng năm từ 19 đến 20 tỷ đồng và thu nhập bình quân 3,8 triệu đồng/lao động làm việc thường xuyên của HTX.

Hằng năm HTX tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa xã Bình Thành với số tiền 60 triệu đồng; Duy tu, sữa chữa các công trình của xã và xây dựng cầu đường nông thô từ Quỹ phúc lợi xã hội từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.......

Thông qua buổi học tập kinh nghiệm này, Liên minh HTX tỉnh Cà Mau cũng như đại diện lãnh đạo của các HTX đượcchia sẽ và thảo luận để rút kinh nghiệm về áp dụng phù hợp với tình hình hoạt động của HTX hiện tại sao cho hoạt động hiệu quả.

Ngày thứ hai, Đoàn tiếp tục đến ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tham quan và học tập mô hình Minh Phát Hội Quán, một trong những mô hình tiêu biểu của xã Mỹ Long .

(Đoàn trao đổi và học tập mô hình Minh Phát Hội Quán)

Tại đây Đoàn sẽ được Ông Nguyễn Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Long và Ông Võ Văn Phục – Chủ nhiệm Minh Phát Hội quán trình bày mục đích thành lập, quá trình vận động thành lập và các hoạt động của Hội quán.

Minh Phát Hội quán được thành lập ngày 12/5/2018 và họp định kỳ vào ngày 20 hàng tháng với 64 thành viên. Hội quán được thành lập với mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường. Đồng thời là kênh trao đổi, chia sẻ giữa nông dân với chính quyền, đoàn thể, giải quyết những vấn đế về kinh tế - xã hội ở địa phương. Ban chủ nhiệm được cơ cấu từ 3-10 thành viên, đây là những nông dân ưu tú, có uy tín trong cộng đồng, có khả năng tập hợp các thành viên và liên kết trong các hoạt động của hội quán.Sự ra đời và hoạt động của các hội quán được sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các cấp Ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hình thành và hoạt động của hội quán. Các thành viên bàn luận, trao đổi cách làm mới có hiệu quả, những giải pháp sản xuất nhằm làm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành. Từ đó mô hình được nhân rộng với quy mô lớn, mang lại hiệu quả.các nhà khoa học, doanh nghiệp chia sẻ về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và liên kết tiêu thụ hàng nông sản, tình hình an ninh trật tự, an sinh xã hội ở địa phương.

Kết thúc buổi làm việc Ông Đỗ Văn Sơ – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Cà Mau đại diện Đoàn có lời cảm ơn đến đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Long, HTX DV nông nghiệp Bình Thành và Ban chủ nhiệm Minh phát Hội quán đã tạo điều kiện để đoàn có chuyến đi thực tế hữu ích, học hỏi được mô hình Hội quán và HTX nông nghiệp làm ăn có hiệu quả đã chia sẽ giúp cho chuyến đi thực tế của Đoàn đạt được hiệu quả thiết thực và nhiều kinh nghiệm thực tế khi về áp dụng tại địa phương./.

 Theo: Tuyết Trinh