HTX ban đầu mới thành lập có 10 thành viên, vốn đều lệ đăng ký ban đầu là 50 triệu đồng, với diện tích sản xuất trên 70 ha. Ngành nghề sản xuất kinh doanh của HTX: Dịch vụ giống, vật tư nông nghiệp, thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản; nuôi tôm và sản xuất lúa; thu mua lúa, tôm, cua thương phẩm...

Huyện Thới Bình nói chung, xã Tân Bằng nói riêng, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông đó là trồng lúa và nuôi trồng thủy sản (1 vụ lúa, 2 vụ tôm) vì vậy dịch vụ cung ứng tôm, cua giống, lúa giống và vật tư nông nghiệp như: Thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, dịch vụ phân bón… giải quyết đáng kể nhu cầ về vật tư  nông nghiệp cho người dân trong vùng. Bên cạnh đó, vùng đất xã Tân Bằng phù hợp với việc nuôi tôm, cua quảng canh nên nhu cầu về con giống thủy sản như tôm sú, tôm càng xanh, cua… rất cần thiết. Tuy nhiên, đa số hộ dân làm ăn mang tính cá thể, sản xuất còn thiếu tập trung, chưa tạo được nội lực tổng hợp về vốn, lao động, máy móc thiết bị, công nghệ… Hiểu được khó khăn trên, hầu hết bà con có đất canh tác có nguyện vọng xây dựng HTX để sử dụng chung các dịch vụ với mục đích mua được con giống rẻ hơn, giảm chi phí và tăng thu nhập cao hơn. HTX thành lập góp phần tạo việc làm thường xuyên cho thành viên và việc làm thời vụ cho người lao động; không ngừng cải thiện đời sống ngày càng cao cho các thành viên, góp phần phát triển kinh tế, hỗ trợ an sinh xã hội tại địa phương.

Hội nghị đã thông qua chi tiết phương án, điều lệ của HTX và được biểu quyết dưới sự tán thành của 100% thành viên. Qua đó, Hội nghị đã bầu Hội đồng quản trị gồm 03 người, 01 kiểm soát viên; ông Trần Đặng được bầu làm Chủ tịch Hội quản trị; ông Lâm Văn Tây - Ủy viên HĐQT kiêm Giám đốc và ông Trần Xuân Triều làm kiểm soát viên HTX.

 (Hội đồng quản trị HTX ra mắt tại hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Nhân, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh gửi lời chúc mừng đến hội nghị; đồng thời cũng có những chỉ đạo một số vấn đề để định hướng cho HTX hoạt động và phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn như Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp &PTNT và Đảng ủy, UBND xã Tân Bằng cần quan tâm tạo mọi điều kiện để HTX hoạt động tốt, trước hết là hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định để sớm đi vào hoạt động.

Thay mặt Đảng ủy xã Tân Bằng, Ông Lê Hoàng Kiếm – Bí thư Đảng ủy xã phát biểu, sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp các ngành của sẽ quan tâm hỗ trợ HTX trong công tác tuyên truyền để mở rộng thành viên; tạo điều kiện HTX tiếp cận được chính sách hỗ trợ về nguồn nhân lực, hỗ trợ cơ sở hạ tầng; tạo điều kiện để HTX tiếp cận được các chương trình, dự án ở địa phương gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX.

Thay mặt Hội đồng quản trị, ông Lâm Văn Tây xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cơ quan và hứa sẽ cùng tập thể HĐQT sẽ cố gắng vận dụng mở rộng các dịch vụ trong HTX; đưa HTX ngày càng phát triển cao hơn; tạo công ăn việc làm cho bà con nhàn rỗi và phát triển kinh tế địa phương, đáp ứng sự kỳ vọng của các ngành các cấp đã hỗ trợ cho HTX và trọng trách của thành viên tin tưởng giao cho. 

          Theo: Trọng Thịnh