Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau nói riêng và các tỉnh, thành cả nước nói chung đánh giá chấm điểm các sản phẩm theo Bộ tiêu chí mới được ban hành tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Do Bộ tiêu chí có khá nhiều nội dung mới so với Bộ tiêu chí trước đây, nên trong thời gian qua các địa phương gặp nhiều lúng túng trong quá trình hướng dẫn chủ thể làm hồ sơ, dẫn đến việc đánh giá, phân hạng sản phẩm của các địa phương trễ so với thời gian đã được quy định tại Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 23/5/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Mặc dù gặp khó khăn nhưng các địa phương cũng đã có nhiều cố gắng, kết quả 09/09 đơn vị cấp huyện tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của 30 sản phẩm/18 chủ thể.

Các sản phẩm tham gia đánh giá gồm bánh phồng tôm sú; bánh phồng tôm; tôm khô sinh thái, thịt cua sinh thái, chà bông tôm, chả tôm sinh thái, nước mắm Ngọc Trân; chả cá phi; cam sành; tôm sú đông; rượu nếp cẩm; nước cốt trái nhàu nguyên chất SK NONI; cá khô bổi Tư Hùng; cá khô bổi, cá bổi 1 nắng; trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, trà thìa canh túi lọc Hùng Khánh, trà đinh lăng túi lọc Hùng Khánh; tôm khô Sông Đầm, tôm khô chà bông Sông Đầm, tôm khô thẻ Sông Đầm; ba khía muối, ba khía trộn sẵn, riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt; gạo sạch Ông Muộn; rượu quý; rượu hương lúa Xóm Dừa, rượu nhàu.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm sản phẩm, Tổ tư vấn đã trình hội đồng xem xét đánh giá, phân hạng. Trong đó, có 4 sản phẩm (bao gồm: rượu quý; rượu Hương lúa Xóm Dừa, rượu nhàu; chả cá phi) Tổ tư vấn đề nghị Hội đồng chấm điểm lại các tiêu chí về quy trình, nhà xưởng, máy móc, thiết bị thực tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, mùi vị, tổng quan về bao bì, mẫu mã,…Qua trao đổi, thảo luận, tiến hành bỏ phiếu trực tiếp, Hội đồng đã thống nhất 26/30 sản phẩm đủ điều kiện để công nhận 4 sao OCOP cấp tỉnh năm 2023.

Theo: Như Thùy