Đại diện tham dự gồm có Ông Nguyễn Trọng Nhân – Phó Chủ tịch Liên minh HTX, Ông Lê Văn Quý –Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cùng với 7 hộ dân đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Xã Tân Phú nói riêng và huyện Thới Bình nói chung, được xem là vùng chuyên canh lúa – tôm tiềm năng của tỉnh; nếu thành lập được Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn nữa khi nông dân áp dụng cách thức canh tác an toàn, thân thiện với môi trường theo đúng quy trình sản xuất hữu cơ; sản xuất đa dạng, trong đó sản xuất luân canh lúa - tôm có diện tích lớn nhất tỉnh và phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Vì vậy, địa phương nên áp dụng sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị, sản xuất luân canh lúa định hướng theo tiêu chuẩn sản phẩm lúa hữu cơ và lúa an toàn. Sản xuất lúa - tôm sạch theo hướng hữu cơ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân ở huyện Thới Bình. Mô hình này đã được nông dân địa phương triển khai thực hiện từ nhiều năm nay.

(Quang cảnh buổi làm việc)

Tại buổi làm việc các sáng lập viên sẽ được nghe ông Nguyễn Trọng Nhân –Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, tuyên truyền, tư vấn các quy định của Luật HTX năm 2012, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn của các Chính phủ và các Bộ, ngành cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Quy trình thành lập HTX và công tác hỗ trợ hộ dân nuôi tôm trên đất trồng lúa theo hướng hữu cơ, nhằm thực hiện tốt bảo vệ môi trường, cung ứng và tiêu thụ tập trung đầu vào, đầu ra sản phẩm lúa – tôm; ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất, tạo chất lượng giá trị sản phẩm cao đáp ứng tiêu chuẩn trong và ngoài nước nhằm nâng cao tu nhập đời sống cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Qua buổi làm việc, Ông Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cũng gửi lời cảm ơn đến Liên minh HTX tỉnh đã đến làm việc, tư vấn cho các hộ dân hiểu rõ hơn về HTX và yêu cầu Ban sáng lập viên cung cấp thông tin cần thiết để cho Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ xây dựng phương án, Điều lệ và các thủ tục cần thiết khác để thành lập mới HTX. Mong rằng trong thời gian tới các hộ dân trên địa bàn cùng nhau tạo nên thương hiệu lúa – tôm hữu cơ để phát triển thế mạnh và tiềm năng của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương trên địa bàn huyện Thới Bình./.

Theo: Tuyết Trinh